Ảnh hưởng của chi phí đại diện đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp thương mại niêm yết trên thị trường chứng khoán tại Viêt Nam - Vũ Quang Kết (2022)
Bài viết nghiên cứu ảnh hưởng của chi phí đại diện đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp thương mại niêm yết (DNTMNY) trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Kết quả phân tích cho thấy, nhân tố Hiệu suất sử dụng tài sản (TURN), Quy mô doanh nghiệp (SIZE) có tác động tích cực tới Hiệu quả hoạt động; trong khi đó, Việc sử dụng nợ vay (DFL) tác động tiêu cực đến tỷ suất sinh lời trên vốn kinh doanh - ROA, nhưng lại tác động tích cực đến tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu- ROE. Việc sử dụng chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp (SGAExp) có tác động tiêu cực đến hiệu quả hoạt động của DNTMNY.