Chính sách thông minh - Hoàng Xuân Long (2023)
Bài viết tập trung phân tích về chính sách thông minh thông qua các ý nghĩa, yêu cầu và đặc điểm cụ thể. Trong đó, ý nghĩa nổi bật của chính sách thông minh là khắc phục hạn chế trong phát triển chính sách, phát huy bước tiến về công nghệ. Chính sách thông minh nhằm đáp ứng các yêu cầu như Nâng cao năng suất của hoạt động chính sách; Ngăn chặn sai phạm chủ quan trong thực thi chính sách;... Cùng với đó là việc chỉ ra đặc điểm cơ bản của chính sách thông minh là tác động của công nghệ số vào hoạt động của bộ máy quản lý nhà nước, tác động của đối tượng chính sách vào chủ thể chính sách.