Định hướng tiếp cận nền kinh tế tri thức ở Việt Nam - Trần Đức Hiệp (2003)
Đối với các nước đang ở trình độ phát triển rất thấp như Việt Nam, việc đón bắt xu thế phát triển mới có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc lựa chọn chiến lược phát triển, bởi vì, sự tác động nhiều mặt và ngày càng rõ nét của xu thế mới đang làm gia tăng mạnh mẽ thách thức phát triển và hội nhập của các nước này. Do vậy, cần phải có sự điều chỉnh chiến lược phát triển theo cách thức tiếp cận nền kinh tế tri thức. Ớ Việt Nam, vấn đề này đến nay, với thực tiễn phát triển của nó, đã thu hút được sự quan tâm của các nhà hoạch định nhưng vẫn còn thiếu một đường nét rõ ràng và nhất quán trong việc định hướng tiếp cận nền kinh tê tri thức. Xuất phát từ đó, những quan điểm định hướng được thể hiện dưới đây có thể là một sự bổ sung ít nhiều mang tính chất tham khảo. Bài viết trình bày những nội dung cơ bản, thách thức và định hướng của Việt Nam khi tiếp cận nền kinh tế tri thức.