Sự độc lập của tư pháp: Hạt nhân của Nhà nước Pháp quyền - William Kelly; Phạm Trọng Nghĩa (2002)
Sự độc lập của tư pháp là khả năng của mỗi thẩm phán giải quyết một vấn đề mà không phải chịu bất kì áp lực hay sức ép nào. Ngoài ra, tổ chức của tư pháp phải là một khối thống nhất, độc lập của Chính phủ và các cơ quan công quyền khác. Vai trò chính của một hế thống tư pháp độc lập là để xây dựng nhà nước pháp quyền và đảm bảo sự tối thượng của luật pháp. Nếu tư pháp đảm nhận chức năng của mình công bằng, nó phải có quyền lực đặc biệt để cho phép giữ khoảng cách với các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội và những ảnh hưởng phi chính quyền khác, tư pháp không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tác động bên ngoài nào từ những thiết chế trên.