Một số đề xuất, kiến nghị nhằm bảo đảm tính thống nhất của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với các luật điều chỉnh lĩnh vực đầu tư - Lê Đình Vinh (2022)
Bài viết trình bày một số yêu cầu đặt ra đối với việc sửa đổi Luật Đất đai 2013. Đồng thời, cũng đưa ra các đề xuất, kiến nghị nhằm bảo đảm tính thống của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với các luật về đầu tư. Các kiến nghị tập trung vào một số vấn đề cụ thể như sau: 1) Địa vị pháp lý của người sử Bài viết trình bày một số yêu cầu đặt ra đối với việc sửa đổi Luật Đất đai 2013. Đồng thời, cũng đưa ra các đề xuất, kiến nghị nhằm bảo đảm tính thống của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với các luật về đầu tư. Các kiến nghị tập trung vào một số vấn đề cụ thể như sau: 1) Địa vị pháp lý của người sử dụng đất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; 2) Điều kiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; 3) Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư; 4) Quyết định chủ trương đầu tư thực hiện dự án và kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện; 5) Chấm dứt dự án đầu tư và thu hồi đất; 6) Thủ tục đấu giá, đấu thầu và chấp thuận chủ trương đầu tư dự án; 7) Phương thức giao đất, cho thuê đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án đầu tư không thành; 8) Thời điểm giao đất, cho thuê đất, định giá đất sau khi trúng đấu thầu; 9) Thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án và thu hồi đất; 10) Góp vốn bằng quyền sử dụng đất...