Giải pháp đột phá phát triển bền vững thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. - Nguyễn Quang Thuân (2023)
Bài viết phân tích và đưa ra các đề xuất nhằm khôi phục thị trường trái phiếu doanh nghiệp qua các giải pháp chính bao gồm: (i) Cải thiện minh bạch thông tin thị trường khôi phục niềm tin vào kênh đầu tư dài hạn; (ii) Rà soát và tháo gỡ những quy định về hạn chế đầu tư nhằm “tạo cầu”cho sản phẩm đầu tư trái phiếu; (iii) Đẩy mạnh kênh phát hành chào bán rộng rãi ra công chúng qua việc áp dụng phê duyệt nhanh dành cho các doanh nghiệp niêm yết và trái phiếu được xếp hạng tín nhiệm cao; (iv) Tiếp tục hoàn thiện nền tảng cứng và mềm cho thị trường, bao gồm việc hình thành tổ chức bảo lãnh thanh toán trái phiếu;(v) Ban hành khung chính sách cho sản phẩm trái phiếu xanh nhằm tận dụng nguồn vốn trong nước và quốc tế cho phát triển bền vững.