Luật Dịch vụ Tài chính của Malaysia - Thư viện Quốc hội (2023)
Luật Dịch vụ Tài chính của Malaysia gồm 17 phần 16 phụ lục 272 Điều có hiệu lực từ ngày 30 tháng 6 năm 2013 bao gồm một số nội dung chính: Mục đích, quyền hạn và chức năng của ngân hàng; Phê duyệt và đăng ký; Hệ thống thanh toán; yêu cầu an toàn; Quyền sở hữu, kiểm soát và chuyển nhượng doanh nghiệp; Công ty tài chính; Điều hành kinh doanh và bảo vệ người tiêu dùng; Kiểm tra; Hướng dẫn tuân thủ; Hành động can thiệp và khắc phục; Các quyền hạn khác của ngân hàng; Thi hành và hình phạt.