Không tái tạo được nguồn lực con người thì dù là nước phát triển vẫn thiếu điều kiện tiên quyết để tăng trưởng và phát triển bền vững và vấn đề của Việt Nam hiện nay. - Nguyễn Thị Nhân (2023)
Bài viết nêu bài học của Nhật Bản, của Việt Nam trong việc sử dụng nguồn lực con người và quy hoạch đô thị để tăng trưởng kinh tế từ đó đưa ra kiến nghị: (i) Cần khẩn trương sơ kết công tác dân số và điều chỉnh quyết liệt các giải pháp, chính sách về công tác dân số trong tình hình hiện nay, (ii) Cần giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành liên quan như Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin truyền thông nghiên cứu bổ sung mục tiêu quy hoạch đô thị, (iii) Cần đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo cán bộ, giáo dục học sinh, thanh niên về vai trò của gia đình và sinh con với phát triển bền vững của đất nước.