Thực hiện quyền của người sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và các kiến nghị hoàn thiện pháp luật - Nguyễn Thúy Hà (2019)
Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 đặt ra mục đích bảo đảm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; giảm phiên hà cho người bệnh; giúp người bệnh dễ dàng tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh; xác định nền tảng cho sự phát triển y học vì quyền lợi của người bệnh và là cơ sở pháp lý để điều chỉnh mối quan hệ giữa người bệnh với người hành nghề và với cơ sở khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng, Luật đã bộc lộ một số nhược điểm. Bài nghiên cứu nêu lên thực trạng khám chữa bệnh và đưa ra những kiến nghị cần được sửa đổi, bổ sung để phù hợp hơn với thực tể và củng cố quyền lợi của người sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh.