Thực trạng các yếu tố ảnh hưởng tới bạo lực gia đình từ góc nhìn xã hội và văn hóa - Đặng Thị Hoa (2018)
Bài viết dựa trên kết quả đề tài nghiên cứu do Viện Nghiên cứu gia đình và giới thực hiện, trong đó đề cập nhiều nguyên nhân dẫn tới các hành vi bạo lực gia đình như: việc sử dụng rượu bia, việc chung sống trong gia đình nhiều thế hệ dẫn tới những căng thẳng, mâu thuẫn và bạo lực. Bên cạnh đó, các nguyên nhân từ ảnh hưởng của yếu tố việc làm, thu nhập và nơi ở cũng làm cho bạo lực gia đình có xu hướng ngày càng gia tăng tính phức tạp và nguy hiểm như hiện nay.