Tài nguyên đất Tây Nguyên: Hiện trạng và thách thức - Lưu Thế Anh (Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và công nghệ, 2016)
Giới thiệu tổng quan điều kiện phát sinh và thoái hóa đất vùng Tây Nguyên; Các kết quả điều tra bổ sung và phân loại tài nguyên đất theo hệ thống phân loại FAO-UNESCO/WRB; Cập nhật đặc điểm của 13 nhóm đất chính và hiện trạng độ phì nhiêu của đất Tây Nguyên, đặc biệt hiện trạng độ phì thực tế của đất chuyên canh cà phê; phân vùng địa lý thổ nhưỡng Tây Nguyên; Hiện trạng sử dụng đất, biến động diện tích, năng suất và sản lượng các cây trồng chính vùng Tây Nguyên thời kỳ 2000-2013; Các quá trình thoái hóa đất chủ đạo, nguyên nhân, thực trạng thoái hóa đất và hoang mạc hóa vùng Tây Nguyên và đề xuất giải pháp quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên đất nhằm ngăn ngừa thoái hóa đất và hoang mạc hóa vùng Tây Nguyên..