Bàn về bản chất, nội hàm khái niệm “phòng thủ dân sự”, “thảm họa”, “sự cố” và kiến nghị một số vấn đề liên quan đến dự thảo Luật Phòng thủ dân sự - Phan Xuân Tuy (2022)
Bài tham luận trình bày một số ý kiến về bản chất, nội hàm của các thuật ngữ “Phòng thủ dân sự”, “thảm họa”, “sự cố” dưới góc nhìn khoa học và kiến nghị một số vấn đề liên quan để dự thảo Luật Phòng thủ dân sự: (i) Cần xác định rõ phạm vi, nội hàm của thuật ngữ phòng thủ dân sự trên cơ sở kế thừa quy định của luật Quốc phòng 2018 và thực tiễn hoạt động phòng thủ dân sự và bổ sung thuật ngữ “phòng thủ dân sự’, “thảm họa” vào dự thảo luật; (ii) Việc giới hạn phạm vi phòng thủ dân sự của Dự thảo luật; (iii) Về tình trạng khẩn cấp của phòng thủ dân sự cần cân nhắc cho phù hợp với nội hàm phòng thủ dân sự; (iv) Cần xác định rõ nhiệm vụ quyền hạn, trách nhiệm chủ trì của việc tổ chức lực lượng phòng thủ dân sự