Quy định của pháp luật về chế độ hưu trí – Kinh nghiệm của một số nước trên thế giới và khuyến nghị cho Việt Nam - Trịnh Ngọc Cường (2023)
Báo cáo nghiên cứu sử dụng phương pháp phân tích, tổng hợp và biên dịch, tập trung vào 03 nhóm vấn đề chính sau: (1) Phân tích thực trạng tình hình triển khai thực hiện, khó khăn bất cập của chính sách, pháp luật về chế độ hưu trí ở Việt Nam; (2) Nghiên cứu các quy định pháp luật một số nước trên thế giới về chế độ hưu trí. Báo cáo nghiên cứu lựa chọn 05 nước tiêu biểu, có mô hình chế độ hưu trí tương tự Việt Nam: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Đức và một số nước ASEAN; (3) Kết hợp với nghiên cứu pháp luật, kinh nghiệm của quốc tế, Báo cáo đưa ra một số khuyến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật về chế độ hưu trí ở Việt Nam hiện nay.