Một số vấn đề về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) - Trịnh Ngọc Cường (2023)
Chuyên đề nghiên cứu tập trung phân tích các vấn đề: (1) Về sự phù hợp của nội dung dự thảo Luật với phạm vi điều chỉnh, chính sách đã được thông qua trong Đề nghị xây dựng Luật; (2) Về bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của hệ thống pháp luật của dự thảo Luật Thủ đô; (3) Về mô hình tổ chức chính quyền tại Thủ đô; (4) Về việc tăng số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách và tăng số lượng Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; (5) Về biên chế và chính sách tiền lương, thu nhập của cán bộ, công chức, số lượng viên chức của thành phố Hà Nội; (6) Về phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (Điều 25); (7) Về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (Điều 41); (8) Về sử dụng kinh phí bảo hiểm y tế của Hà Nội.