Hệ ý thức tư sản và sự thất bại của nó trước các nhiệm vụ lịch sử - Trần Văn Giàu (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 1975)
Cuốn sách gồm 5 chương có nội dung chính như sau: Tư tưởng tư sản không có giai cấp tư sản bản xứ, hay là: tư tưởng ở Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ XX đến chiến tranh thế giới thứ nhất; Phan Bội Châu - nhà tư tưởng tiêu biểu ở đầu thế kỷ XX; Điều kiện lịch sử chính của sự hoạt động tư tưởng ở Việt Nam giữa hai cuộc chiến tranh; Hoạt động của các giáo phái chính và những vấn đề tư tưởng mà sự hoạt động ấy đề ra trong thời gian giữa hai cuộc chiến tranh thế giới.