Fukuzawa Yukichi & Công cuộc kiến thiết thế giới hiện đại - Alan MacFarlane (Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2017)
Cuốn sách thảo luận về nhà tư tưởng Fukuzawa Yukichi ở thời Minh Trị và vai trò của ông trong quá trình đưa Nhật Bản trở thành một đất nước hiện đại. Ông kết hợp khoa học công nghệ, thể chế chính trị và kinh tế thị trường của phương Tây, với tinh thần truyền thống hay văn hóa của Nhật Bản cổ truyền. Những tầm nhìn của ông về “tính ưu việt của phương Tây chắc chắn lớn hơn Nhật Bản rất nhiều, nhưng văn minh phương Tây không hề hoàn hảo” giúp đưa Nhật Bản tiến lên đỉnh cao của sự pha trộn giữa “Đông” và “Tây”. Cuốn sách này giúp độc giả hiểu rõ hơn về sự đóng góp của Fukuzawa Yukichi trong việc đưa Nhật Bản trở thành một đất nước hiện đại và sự phức tạp trong sự pha trộn văn hóa Đông-Tây trong đất nước này.