Xã hội Việt Nam thời Pháp thuộc nhân vật và sự kiện lịch sử - Lê Nguyễn (Nhà xuất bản Hồng Đức, 2016)
Cuốn sách đề cập đến những vấn đề thuộc thời kỳ lịch sử cận đại, thời gian chủ yếu thuộc về nửa cuối thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX. Lịch sử cận đại trước hết là một tấn bi kịch của cả một dân tộc. Cuốn sách là tập hợp những bài viết nhỏ của Lê Nguyễn về những khoảng tối của lịch sử mà làm nên tương phản với tương lai. Ở đây, tác giả đề cập tới những vấn đề lịch sử giống câu chuyện ngụ ngôn hơn là phán xét.