Tổ quốc ta nhân dân ta sự nghiệp ta và người nghệ sĩ - Phạm Văn Đồng (Nhà xuất bản Văn học, 1969)
Sưu tầm các bài viết trong kháng chiến chống Pháp gồm những bài có tính chất chỉ đạo đường lối văn hóa, văn nghệ, những bài tiểu luận, nghiên cứu, tùy bút, trong đó đặc biệt có bài viết về Hồ Chủ tịch, Nguyễn Trãi và Nguyễn Đình Chiểu có thể làm một mẫu mực để học tập về cách nhìn, cách suy nghĩ, bài học cuộc sống về các anh hùng, danh nhân xưa và nay.