Tuyên ngôn độc lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa - Hồ Chí Minh (Nhà xuất bản Sự thật, 1975)
Bản Tuyên ngôn độc lập là một văn kiện quan trọng do Hồ Chủ Tịch soạn thảo ra và đọc trước cuộc mít tinh của hơn 50 vạn đồng bào tahi Quảng trường Ba Đình Hà Nội, ngày 02 tháng 09 năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Bản tuyên ngôn khẳng định quyền tự do, bình đẳng của con người là quyền tự nhiên, bất khả xâm phạm. Khẳng định lịch sử đấu tranh lâu dài của dân tộc Việt Nam giành độc lập. Vạch trần tội ác của thực dân Pháp và phát xít Nhật đối với dân tộc Việt Nam.