Tìm hiểu tiến trình văn học dân gian Việt Nam - Cao Huy Đỉnh (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 1974)
Trình bày một số vấn đề về sự phát triển của văn học dân gian cổ truyền Việt Nam theo hướng lịch sử, từ buổi đầu hình thành cho đến ngày nay: Chú trọng đến các tác phẩm tiêu biểu, phác họa quá trình phát triển của từng thể loại, văn học dân gian vận động và tham gia vào sự vận động của lịch sử Việt Nam của văn hóa và văn học Việt Nam vừa định hình vừa biến chuyển theo tình hình thực tiễn, sự viện trợ và hội tụ các loại sự kiên văn hóa khác.