Đại Nam thực lục. Tập XXX - Chính biên đệ tứ kỷ IV (1863-1865) - Sử quan triều Nguyễn (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 1975)
Đại Nam thực lục tập 30 ghi chép về các sự kiện lịch sử từ năm 1857 đến năm 1858. Đây là giai đoạn lịch sử quan trọng của Việt Nam, đánh dấu sự mở đầu của cuộc chiến tranh Pháp - Việt. Ngày 20 tháng 12 năm 1856, vua Tự Đức ra chiếu dụ cấm đạo Thiên Chúa. Ngày 1 tháng 9 năm 1857, quân Pháp do đô đốc Rigault de Genouilly chỉ huy nổ súng tấn công thành Đà Nẵng, mở đầu cho cuộc chiến tranh Pháp - Việt.