Tìm hiểu về tổ tiên ta đánh giặc - Hoàng Minh (Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, 1972)
Nội dung cuốn sách gồm một số cuộc chiến tranh chống ngoại xâm trong lịch sử: Chiến tranh tự vệ thời Lý chống Tống (1075-1077), Ba lần chiến tranh tự vệ thời Trần chống Nguyên (1258-1285-1288)...; Một số vấn đề nghiên cứu về truyền thống của dân tộc ta: Tinh thần yêu nước nồng nàn tự lập, tự cường, quật cường bất khuất, Tinh thần đoàn kết của dân tộc.