Nghiên cứu ngôn ngữ học, tập I - Vấn đề giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt - Tổ ngôn ngữ học Ủy ban khoa học xã hội Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 1968)
Cuốn sách bàn về: Vấn đề gìn giữ sự trong sáng của Tiếng Việt; Quan hệ mẫu mực ngôn ngữ và sự sáng tạo của cá nhân; Vấn đề nói tắt trong Tiếng Việt; Suy nghĩ về việc dùng từ đúng nghĩa; Vấn đề lạm dụng từ Hán Việt.