Bốn mươi năm hoạt động của Đảng - Ban nghiên cứu lịch sử Đảng Trung ương (Nhà xuất bản Sự thật, 1970)
Cuốn sách là bản tóm tắt lịch sử Đảng ta từ khi chuẩn bị thành lập Đảng cho đến 1970, cuốn sách 4 gồm phần: Cuộc đấu tranh để thành lập đảng của giai cấp công nhân Việt Nam, Cách mạng tháng 8/1945 và việc thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (1925-1945); Cuộc đấu tranh để bảo vệ độc lập dân tộc, giữ vững và củng cố chính quyền nhân dân. Cuộc kháng chiến lâu dài chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954); Cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc Việt Nam và cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam Việt Nam (1954-1965); Toàn dân kháng chiến chống Mỹ, cứu nước để giải phóng miền Nam, tiến tới hòa bình thống nhất nước nhà (1965-1969).