Lịch sử tám mươi năm chống Pháp, Quyển II tập hạ - Trần Huy Liệu (Nhà xuất bản Sử học, 1961)
Sách là một bức tranh bao quát xã hội và cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp giành độc lập của nhân dân ta trong vòng 7 năm (1939 - 1945) dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương; trình bày những nhận xét và đánh giá về cuộc cách mạng tháng Tám dẫn đến sự chấm dứt hoàn toàn chế độ thực dân phong kiến trên đất nước Việt Nam.