Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ 1859 - 1954 Tập 1 - Nguyễn Đình Tư (Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2016)
Cuốn sách là sản phẩm chắt lọc từ những tư liệu mà tác giả đã kỳ công làm việc trong Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II đã làm rõ bản chất của chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ xuyên suốt từ lúc nổ tiếng súng xâm lăng đầu tiên đánh thành Gia Định (1859) cho đến năm 1954. Ở tập 1, nội dung chủ yếu đề cập đến thực dân Pháp đánh chiếm Nam Kỳ và cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Nam Kỳ và bộ máy cai trị các cấp của thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ.