Lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Nam Bộ - Trần Đức Cường (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2016)
Bằng các cứ liệu lịch sử, các tác giả cố gắng trình bày về quá trình khai phá, xác lập chủ quyền, xây dựng và phát triển cũng như quá trình bảo vệ vùng đất Nam bộ của các thế hệ người Việt Nam. Nội dung công trình được chia thành ba phần: Phần thứ nhất: Vùng đất Nam bộ từ khởi thủy đến đầu thế kỷ XVII; Phần thứ hai: Vùng đất Nam bộ thời kỳ từ đầu thế kỷ XVII đến năm 1858; Phần thứ ba: Vùng đất Nam bộ thời kỳ thực dân Pháp xâm lược và thống trị (1958-1945).