Chữ quốc ngữ: Sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hóa Việt Nam - Huỳnh Thị Hồng Hạnh (Nhà xuất bản Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, 2017)
Các bài viết là kết quả nghiên cứu mới về quá trình hình thành và phát triển của chữ Quốc ngữ trong suốt 400 năm qua. Theo đó, nội dung chủ yếu được các tác giả tập trung nghiên cứu là: Tổng kết và bổ sung những nghiên cứu mới về lịch sử hình thành và phát triển của chữ Quốc ngữ trong suốt 400 năm qua; Hiện trạng chính tả tiếng Việt và một số đề xuất; Những đóng góp của chữ Quốc ngữ trong các lĩnh vực báo chí, văn học, văn hóa; Chữ Quốc ngữ và vấn đề Latin hóa chữ viết ở một số quốc gia châu Á.