Trí thức Việt Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc - Nguyễn Văn Khánh (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, 2016)
Cuốn sách hệ thống về đội ngũ trí thức Việt Nam và vai trò của họ trong tiến trình lịch sử dân tộc, trong đó tập trung trình bày 2 khía cạnh chính: Các quan điểm khác nhau về trí thức, sự hình thành và phát triển của đội ngũ tri thức Việt Nam trong thời kỳ trung đại và cận, hiện đại; Tóm tắt thân thế và sự nghiệp của các gương mặt tri thức Việt Nam tiêu biểu đã có những đóng góp nổi bật trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quân sự, ngoại giao, khoa học, văn học nghệ thuật...