Tiếp biến và hội nhập văn hóa ở Việt Nam - Nguyễn Văn Kim (Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Cuốn sách tập trung nghiên cứu, góp phần làm sáng tỏ những vấn đề chủ yếu sau: làm rõ các vấn đề lý thuyết, lý luận về tiếp biến và hội nhập văn hoá; phân tích các bước chuyển lịch sử, cơ sở, cách thức ứng đối và quá trình tiếp biến, hội nhập văn hoá trong lịch sử Việt Nam; đánh giá thực trạng tiếp biến và hội nhập văn hoá và tác động của nó đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nhân cách con người Việt Nam hiện nay; đề xuất phương hướng, giải pháp, kiến nghị nhằm phát huy tính tích cực, hạn chế những tác động tiêu cực đến quá trình tiếp biến và hội nhập văn hoá đến sự phát triển bền vững của đất nước.