Cạnh tranh địa - chiến lược Nga - Mỹ: Tiếp cận từ chủ nghĩa hiện thực và trường hợp khủng hoảng Ucraina - Phan Thị Thu Dung (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, 2022)
Cuốn sách tiếp cận cuộc khủng hoảng Ucraina qua lăng kính của chủ nghĩa hiện thực. Đặt trong tống thể cạnh tranh chiến lược Nga - Mỹ từ năm 2013 đến nay thì Ucraina là điển hình cho cạnh tranh địa - chiến lược quyết liệt giữa hai cường quốc hàng đầu về quân sự trên nhiều chiến tuyến, từ an ninh, chính trị, kinh tế đến truyền thông, năng lượng. Trong đó, nội dung gồm: Cơ sở lý luận và thực tiễn về cạnh tranh địa-chiến lược Nga - Mỹ dưới góc nhìn hiện thực; Cạnh tranh địa-chiến lược Nga - Mỹ qua cuộc khủng hoảng Ucraina; Tác động của cạnh tranh địa-chiến lược Nga - Mỹ qua khủng hoảng Ucraina và một số hàm ý đối với Việt Nam.