Quân dân Nam Kỳ kháng Pháp trên mặt trận quân sự và văn chương (1895-1885) - Nguyễn Duy Oanh (Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2018)
Giới thiệu về quá trình xâm lược của thực dân Pháp và thái độ lưng chừng, vừa đánh vừa hòa của Triều đình Huế. Bên cạnh đó tác giả đã tập trung trình bày diễn biến của cuộc kháng chiến chống Pháp ở Nam Kỳ, trong đó làm nổi bật lên vai trò của tầng lớp tri thức và một số quan lại nho học yêu nước.