Tham luận của ông Trần Tấn Thọ, đại biểu tỉnh Hà Đông - Trần Tấn Thọ (Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, 1955)
Đại biểu trình bày một vài ý kiến cụ thể trên hai việc có liên hệ đến chiến tranh và hòa bình. 1. Sự việc thứ nhất đường làm dư luận thế giới lo ngại, đó là ý chí ngông cuồng của một bọn khát máu, đứng đầu là đế quốc Mỹ, muốn dẫn nhân loại vào một là sát sinh mới, đem vũ khi nguyên tử và các vũ khí giết người hàng loạt đe dọa hòa bình, âm mưu gây chiến ở châu Âu cũng như châu Á. 2. Sự việc thứ hai, trái lại, được hầu hết nhân dân thế giới hoan nghênh. Đó là lời tuyên bố về "5 nguyên tắc chung sống hòa bình" của các Thủ tướng Trung – Ấn và Trung — Diễn đề ra, mà Hồ Chủ tịch, người đại biểu vinh quang nhất của Quốc hội Việt Nam, cũng đã tán thành hưởng ứng.