Phát biểu của ông Hồ Viết Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông lâm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban cải cách ruộng đất Trung ương về những điểm đề nghị của Ủy ban cải cách ruộng đất - Hồ Viết Thắng (Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, 1955)
Sau khi nghiên cứu điều lệ quy định thành phần giai cấp của Thủ tướng Chính phủ, đại biểu đề nghị: 1) Đối với những người công thương nghiệp ở các thành thị (không nói là thành thị lớn), không phải cường hào gian ác, nếu họ muốn được hiến ruộng, được nông dân đồng ý. Ủy ban cải cách ruộng đất cấp tỉnh chuẩn y thì được hiển. 2) Đối với những luật sư, giáo sư, thầy thuốc, nghệ sĩ, nếu làm với Chính phủ thì xem như viên chức; nếu không thì gọi là làm nghề tự do. Những người này nếu muốn hiến ruộng, được nông dân đồng ý, Ủy ban cải cách ruộng đất tỉnh chuần y thì cũng được hiến. Đại biểu cho rằng quy định như vậy là hợp, vì chúng ta nêu như thế để khuyến khích địa chủ lao động.