Chủ nghĩa đế quốc giai đoạn tột cùng của chủ nghĩa tư bản - I.Lê-nin (Nhà xuất bản Tiến bộ, 1975)
Gồm các nội dung về vấn đề kinh tế cơ bản, sự đánh giá cuộc chiến tranh hiện nay và chính trị hiện nay, cụ thể là vấn đề thực chất kinh tế của chủ nghĩa đế quốc trong việc phát triển kinh tế, phân chia thế giới giữa các liên minh; phê phán chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa tư bản,...