Hai sách lược của Đảng dân chủ xã hội trong cách mạng dân chủ - Lê-nin (1974)
Lênin nêu đường lối sách lược của chính Đảng của giai cấp công nhân trong cuộc cách mạng tư sản kiểu mới - một sự phát triển Chủ nghĩa Mác trong điều kiện chủ nghĩa tư bản đã phát triển thành chủ nghĩa đế quốc. Lênin đã đánh đổ đường lối cơ hội chủ nghĩa của phái Men-sê-vích và khẳng định sự đúng đắn của đường lối chính trị của phái Bôn-sê-vích.