Bệnh ẫu trĩ "tả khuynh" trong phong trào cộng sản - V.I.Lê-Nin (Nhà xuất bản Tiến bộ, 1973)
Chỉ rõ con đưòng đấu tranh cách mạng đúng đắn, sửa chữa những sai lầm trong bước đầu của các đảng, giới thiệu cho những người cộng sản tất cả các nước biết về những kinh nghiệm vô cùng phong phú của các đảng viên: Bôn-sê-vích, ngăn ngừa những người cộng sản khỏi phạm phải những sai lầm tả khuynh bè phái, giáo điều và những sai lầm khác, dạy cho họ biết cách lãnh đạo chính trị đúng đẳn, trước hết là biết khôn khéo tranh thủ quẩn chúng, lôi kéo quẩn chúng vể mặt tư tường đứng về phía đội tiên phong vô sản.