Tuyên ngôn độc lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa - Hồ Chí Minh (Nhà xuất bản Sự thật, 1975)
Toăn văn bản Tuyên ngôn độc lập do Hồ Chủ tịch soạn thảo và đọc trước cuộc mít tinh của hơn 50 vạn đồng bào tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội, ngày 02 tháng 09 năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Bản tuyên ngôn khẳng định quyền tự do, bình đẳng của con người là quyền tự nhiên, bất khả xâm phạm, khẳng định lịch sử đấu tranh lâu dài của dân tộc Việt Nam giành độc lập.