Tờ trình của Bộ Thương nghiệp về sắc luật số 001-SL ngày 19-04-1957 cấm chỉ mọi hành động đầu cơ về kinh tế - Bộ Thương nghiệp (Phủ Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, 1957)
Tờ trình nêu thực trạng, tác hại của hiện tượng đầu cơ gay gắt và biện pháp để giải quyết. Cùng với đó là lí do vì sao sắc luật số 001-SLt ra đời, đề nghị sửa đổi, bổ sung thêm nội dung cho sắc luật.