Tờ trình của Chính phủ về dự luật hôn nhân và gia đình - Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (Phủ Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, 1959)
Toàn văn tờ trình của Chính phủ về dự luật hôn nhân và gia đình. Đề xuất phê duyệt việc cần phải xây dựng một chế độ hôn nhân và gia đình mới cho phù hợp với đạo đức xã hội chủ nghĩa. Tập trung vào 4 nguyên tắc: hôn nhân tự do; một vợ một chồng; nam nữ bình đẳng, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ trong gia đình; bảo vệ quyền lợi của con cái.