Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam. Tập I (1930-1945). Quyển 2 (1945-1954) - Trịnh Nhu (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, 2018)
Cuốn sách trình bày Đảng lãnh đạo thiết lập, bảo vệ chế độ dân chủ cộng hòa, chuẩn bị kháng chiến toàn quốc (1945-1946); Đảng phát động, tổ chức và lãnh đạo cuộc kháng chiến toàn quốc, tiến tới giành thế chủ động chiến lược (1946-1950); Đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến đến thắng lợi (1951-1953)