Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam năm 2020: Củng cố điểm tựa tài khóa cho phát triển - Nguyễn Đức Thành (Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, 2021)
Báo cáo năm nay gồm 7 chương. Sau hai chương nhìn lại tổng quan nền kinh tế thế giới và Việt Nam, có bốn chương độc lập đi sâu vào các chủ đề gồm: 1) Tổng quan về cấu trúc và đặc điểm của hệ thống thuế tại Việt Nam và những diễn biến của hệ thống thu ngân sách theo tiến trình hội nhập quốc tế, đặc biệt từ sau khi gia nhập WTO (kể từ năm 2007 tới nay); 2) Tổng quan kinh tế vĩ mô và hệ thống ưu đãi thuế liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp tại các nước ASEAN; 3) Ước tính quy mô chi qua thuế (hay ưu đãi thuế) của thuế thu nhập doanh nghiệp ở Việt Nam và trình bày kết quả đánh giá tác động của việc loại bỏ chi qua thuế dưới góc độ vĩ mô, vi mô và phân phối thu nhập theo các nhóm dân cư; 4) Tổng quan về hành vi trốn và tránh thuế; thực trạng vi phạm thuế và khung pháp lý điều tiết hành vi này, từ đó ước lượng quy mô trốn và tránh thuế ở Việt Nam. Cuối cùng, Báo cáo đưa ra ba kịch bản dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam cho năm 2020, đồng thời đưa ra các khuyến nghị chính sách trong cả ngắn hạn lẫn trung và dài hạn.