Phong trào chống phát xít chống chiến tranh và các cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn Nam Kỳ Đô lương - Ban nghiên cứu Văn Sử Địa Việt Nam sưu tầm (Nhà xuất bản Văn Sử Địa, 1957)
Đề cập tới những cuộc vân động cách mạng từ khi thực dân Pháp bắt đầu đánh chiếm nước ta đầu những năm 1940, thời kỳ nhân dân ta một cổ hai tròng, tiêu biểu là khởi nghĩa Bắc Sơn, Nam Kỳ, Đô Lương. Những kinh nghiệm quý giá rút ra để đi đến Cách mạng tháng 8 thành công.