Về thời đại hiện nay - V.Lê-nin (Nhà xuất bản Sự thật, 1964)
Nói về vị trí giai cấp trong từng thời đại, từ đó quyết định nội dung căn bản, phương hướng phát triển chính và những đặc điểm chủ yếu của bối cảnh lịch sử của thời đại ấy; vấn đề thực tiễn của thế giới chính là vấn đề quá độ lên chủ nghĩa xã hội.