Phê phán cương lĩnh GôTa - Các Mác (Nhà xuất bản Sự thật, 1975)
Nhận xét của Mác đối với bản cương lĩnh Gota của Đảng xã hội dân chủ Đức và bức thư của Mác gửi Brắcơ ngày 5-5-1875 với hai nội dung:: phê phán về nguyên lý lý luận và kinh tế trong Cương lĩnh Gotha là chịu ảnh hưởng của phái Látxan; phát triển thêm về lý luận chủ nghĩa cộng sản khoa học các tác phẩm trước đó chưa đề cập đến.