Khái lược về lịch sử và lý luận phát triển khoa học - Viện hàn lâm khoa học Liên Xô (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 1975)
Cuốn sách trình bày một loạt các chủ đề liên quan đến lịch sử và lý luận về sự phát triển của khoa học, giúp độc giả hiểu rõ hơn về sự phát triển của khoa học và vai trò của nó trong cuộc sống và xã hội. Những luận văn bao gồm những vấn đề sau đây: đối tượng, phạm vi nghiên cứu của môn khoa học về khoa học, những hình thức và biện pháp của hoạt động khoa học, sự phụ thuộc của quả trình phát triển khoa học vào những điều kiện xã hội, chính trị, kinh tế, văn hóa, vv…