Trên đường đến những chuẩn mực khoa học: 30 năm ấn phẩm Tia Sáng - Nguyễn Văn Chiền (Nhà xuất bản Hà Nội, 2021)
Cấu trúc sách được chia làm 3 phần: Những bàn luận về những đặc điểm, giá trị cơ bản của khoa học, những ngộ nhận thường gặp về khoa học; Ý kiến về những vấn đề trong công tác nghiên cứu khoa học ở Việt Nam, bao trùm nhiều ngành khoa học cũng như công tác chính sách đãi ngộ cho khoa học; Những mối liên hệ giữa khoa học và nghệ thuật.