Xã hội học tội phạm - Trần Đức Châm (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, 2018)
Cuốn sách phân tích xã hội học tội phạm với tư cách là một khoa học, gồm: đối tượng, phương pháp nghiên cứu và chức năng của xã hội học tội phạm; khái quát sự ra đời, phát triển và mốì quan hệ giữa xã hội học tội phạm với các khoa học khác; cơ sở và căn cứ pháp lý cho việc điều tra nghiên cứu xã hội học về tội phạm, phân loại tội phạm; phân tích các lý thuyết giải thích nguồn gốc sai lệch và tội phạm; chuẩn mực xã hội và sự sai lệch chuẩn mực xã hội; đặc đỉểm xã hội học của một số loại tội phạm nghiêm trọng hiện nay; nguyên nhân, tác hại của tình hình tội phạm và công tác phòng, chống tội phạm ồ nước ta hiện nay.