Quan hệ Mỹ - Trung Quốc thăng trầm theo dòng lịch sử, văn hóa - Nguyễn Thái Yên Hương (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, 2021)
Ngoài phần mở đầu, kết luận và phụ lục gồm các bảng biểu và đại sử ký, cuốn sách gồm có 6 chương: Quan hệ Mỹ - Trung Quốc thời kỳ trước khi Quốc dân Đảng nắm quyền (trước năm 1921); Quan hệ Mỹ - Trung Quốc thời kỳ Trung Hoa Dân Quốc (1921-1949); Quan hệ Mỹ - Trung Quốc từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời đến khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1949-1979); Quan hệ Mỹ - Trung Quốc từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến khi Chiến tranh lạnh kết thúc (1979-1991); Quan hệ Mỹ - Trung Quốc từ sau Chiến tranh lạnh đến năm 2012 (1991-2012).