Nhà nước khởi tạo: Giải những huyền thoại về vai trò của Nhà nước và khu vực tư nhân - Mariana Mazzucato (Nhà xuất bản Thế giới, 2021)
Cuốn sách đã vạch trần một cách toàn diện huyền thoại về một Nhà nước uể oải, quan liêu so với một khu vực tư nhân năng động, sáng tạo. Trong một loạt các nghiên cứu từ các ngành công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano, tác giả cho thấy điều ngược lại là: khu vực tư nhân chỉ có được sự can đảm để đầu tư sau khi Nhà nước khởi tạo đã đầu tư rủi ro cao trước đó.